Phủ tạng động vật: Bổ hay độc?Theo ThS.BS Lê Thị Hải, Giám đốc TT Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, gan không độc nếu biết cách sơ chế và thậm chí gan còn bổ hơn óc, tim thận…
Từ 1/10, ngừng tạm nhập tái xuất phủ tạng động vậtBộ Công Thương vừa quy định tạm ngừng kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu qua cửa khẩu Việt Nam đối với phủ tạng gia súc, gia cầm đông lạnh và không đông lạnh từ ngày 1/10/2010 sau khi nảy sinh không ít bất cập từ loại mặt hàng này.
Phủ tạng động vật: Muốn bổ phải chế biến đúng cáchTất cả phủ tạng của động vật, từ tim, gan, cật, lòng, mề đến ruột non, ruột già, tràng, trứng, v.v… đều được dùng rộng rãi trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cái lợi và hại của từng loại phủ tạng khác nhau.
Ngày Tết, người mắc bệnh gút cần ăn ít những thực phẩm nàyChế độ ăn đối với người mắc bệnh gút rất quan trọng. Những thực phẩm quen thuộc trong ngày Tết như phủ tạng động vật, nem chua, bánh chưng, bia rượu… đều không tốt cho người bệnh khi tiêu thụ nhiều.
Điều bạn cần biết khi ăn phủ tạng để bổ mà không gây hạiĂn phủ tạng động vật tốt với người này nhưng lại có thể không tốt đối với người khác. Trẻ em, phụ nữ có thai nên ăn song người mắc bệnh thận hư, cholesterol máu cao, bệnh gút không nên ăn.
Một số giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh tim mạchHạn chế dùng các loại thực phẩm như phủ tạng động vật. Những loại này có hàm lượng cholesterol khá cao: Óc heo (2500mg%), bầu dục (cật) bò (400mg%), bầu dục (cật) lợn (375mg%), tim (140mg%), trứng gà toàn phần (600mg%), gan lợn (300mg%), gan gà (440mg%).
Mỗi ngày Việt Nam có 30 người chết vì không được ghép tạngTheo ước tính, mỗi năm Việt Nam có 100.000 người có nhu cầu ghép tạng. Tuy nhiên, tỷ lệ hiến tạng của Việt Nam hiện thấp thứ ba thế giới.
Guot và nguy cơ viêm thậnQuá nhiều nồng độ uric acid trong máu là nguyên nhân gây bệnh gout. Nhưng một số người bị gout vẫn tẩm bổ bằng thức ăn chứa nhiều hợp chất piurin như phủ tạng động vật, nấm, thịt chó… không những làm bệnh gout trở nên nặng hơn mà còn có thể gây biến chứng sỏi thận.
Món khoái khẩu của dân nhậu âm thầm tiêu diệt tinh binhNội tạng động vật chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với thịt, nếu thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch.
Top thực phẩm giàu cholesterol: Nên và không nên ăn gì?Một số loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như trứng và sữa chua có thể có lợi cho sức khỏe. Nhưng những loại khác, như thịt chế biến sẵn, lại làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.
Người Việt kể cuộc sống -20 độ ở Tây Tạng, mỗi tháng chi tiêu 50 triệu đồngKiều Phùng kể, các gia đình ở Tây Tạng nuôi nhiều bò Yak. Loài bò này chịu được cái lạnh âm độ. Người Tây Tạng dùng sữa, thịt bò Yak để làm thực phẩm, phân bò dùng làm nguyên liệu đốt, sưởi.
Tiết canh dê: Nguy cơ chết người trong món đặc sản "lành, sạch"Thực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.