Mách bạn mẹo rã đông thịt đúng cách, nhanh chóng mà vẫn tươi ngon

Nguyên An

(Dân trí) - Trong mùa dịch này để tiết kiệm thời gian đi chợ, nhiều gia đình đã trữ đông thịt trong tủ lạnh để ăn dần. Vậy bạn đã biết rã đông thịt đúng cách để vừa nhanh mà vẫn giữ được độ tươi ngon chưa?

Nói về việc rã đông, nhiều người chọn cách ngâm thịt trong nước nóng vì cho rằng cách này sẽ làm đá mau tan. Tuy nhiên thực tế lại làm thịt bị chín mềm bên ngoài còn bên trong vẫn cứng nguyên. Cùng tìm hiểu cách rã đông đúng cách, nhanh chóng và giữ được độ tươi ngon của thịt nhé. 

Rã đông chậm

Phương pháp rã đông chính xác nhất là rã đông chậm. Nên rã đông gói thịt khi còn nguyên bao bì. Rã đông trong ngăn mát, sau đó đem dùng ngay. Phần không dùng tới phải cấp đông lại ngay để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Cần nhớ thịt đã rã đông dễ nhiễm khuẩn hơn thịt tươi rất nhiều. Nguyên nhân là do các tinh thể nước đá nhỏ xíu khi tan ra sẽ để lại vô vàn những lỗ nhỏ trên bề mặt thịt.

Đây là khoảng không gian lý tưởng để vi khuẩn hình thành và phát triển. Hơn nữa trong thời gian rã đông, nhiệt độ lý tưởng nhất để vi khuẩn phát triển là từ 5 đến 60 độ C. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này sẽ rất mất thời gian.

Mách bạn mẹo rã đông thịt đúng cách, nhanh chóng mà vẫn tươi ngon - 1

Thịt được bảo quản trong ngăn đá (Ảnh: Internet). 

Rã đông bằng lò vi sóng

Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm rất nhanh, chỉ trong vài phút, nhưng cần nhớ là phải chế biến ngay. Nhiều bà nội trợ có thói quen sau khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng, không dùng hết lại cất lại ngăn đá. Lúc này vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và thực phẩm chế biến sau đó sẽ mất đi hương vị tươi ngon.

Một điểm cần chú ý khi rã đông bằng lò vi sóng chính là thời gian và nhiệt độ. Nếu để nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm sẽ rã đông chậm, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Còn nếu để nhiệt độ quá cao thì bên lớp ngoài thực phẩm sẽ bị chín trong khi phần bên trong vẫn bị đông đá. Vì thế điều quan trọng là phải căn đúng thời gian và khối lượng thực phẩm để chọn nhiệt độ phù hợp.

Rã đông bằng nước với đường

Cách này có vẻ khá lạ lẫm với nhiều chị em nhưng đây là cách mà các cô gái nội trợ tại xứ sở kim chi sử dụng để rã đông thịt. Thực hiện rất đơn giản bạn pha hỗn hợp nước lạnh với nước sôi theo tỉ lệ 5:1 để có được nước ấm tầm khoảng 40 độ, hoặc bạn có thể dùng nước máy thông thường vẫn được nhưng không hiệu quả bằng.

Hòa 2 muỗng đường vào nước rồi khuấy cho đều. Xong rồi cho thịt đông vào nước, chỉ khoảng 7 phút thôi thịt sẽ mềm ra ngay. Phương thức này vừa đơn giản, dễ thực hiện mà còn nhanh chóng. Bên cạnh đó đường không chỉ làm thịt mau rã đông hơn mà còn giúp thịt mềm và giữ vị ngon khi nấu.

Mách bạn mẹo rã đông thịt đúng cách, nhanh chóng mà vẫn tươi ngon - 2

Với những cách rã đông thịt này bạn có thể yên tâm bảo quản thịt trong ngăn đông rồi nhé (Ảnh: Internet).

Rã đông bằng muối và chanh

Thả miếng thịt đông vào chậu nước sau khi chanh và muối đã được hòa tan hoàn toàn, có như vậy mới giữ được độ ngọt và sự tươi ngon của miếng thịt, hơn nữa còn giúp miếng thịt bớt đi mùi tanh. 

Nước cốt chanh sẽ có tác dụng tăng tốc độ rã đông cho thịt nhờ chứa hàm lượng axit tự nhiên. Trong khi đó, muối giúp khử bớt vi khuẩn đồng thời làm chất xúc tác kết hợp với chanh để giúp quá trình rã đông xảy ra nhanh hơn. 

Chỉ mất khoảng 5 phút để ngâm thịt với hai nguyên liệu mà nhà nào cũng có, bạn sẽ nhanh chóng thu được miếng thịt mềm, tươi, còn nguyên dinh dưỡng để bắt đầu mang đi chế biến.